Bảo vệ sức khoẻ nơi văn phòng với 5 tư thế ngồi làm việc đúng

Theo các bác sĩ, 75% nguyên nhân dẫn đến các cơn đau nhức cơ, xương khớp và mệt mỏi xuất phát từ việc ngồi sai tư thế khi học tập và làm việc, nhất là đối với dân văn phòng. Vì vậy, để phòng chống tình trạng nhức mỏi cơ và bảo vệ sức khỏe, dân văn phòng công sở cần nắm vững 5 nguyên tắc cơ bản dưới đây khi ngồi làm việc cả ngày.

5 tư thế ngồi làm việc đúng bảo vệ sức khoẻ

1. Tư thế để chân

Bạn tuyệt đối không nên bắt chéo chân trong một thời gian dài khi ngồi làm việc. Bởi nó sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn lưu thông máu, siết chặt tĩnh mạch và dẫn đến tình trạng tê chân hay còn được gọi là hội chứng chân không yên (chân bồn chồn).

Vì vậy, trước tiên bạn hãy điều chỉnh độ cao phù hợp cho ghế sao cho chân bạn luôn đặt xuống sàn hoặc trên giá đỡ và tạo ra một góc 90 độ so với cơ thể. Đây chính là tư thế lý tưởng giúp chân của bạn luôn được thư giãn và tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông khí huyết trong cơ thể.

2. Tư thế ngồi cho lưng

Để tránh những cơn đau lưng, bạn cần điều chỉnh độ dài phù hợp giữa lưng và thân ghế. Nếu bạn đang ngồi làm việc trên một chiếc ghế làm việc quá lớn, hãy dùng một chiếc gối đặt sau lưng để tránh gây những tổn thương cho vùng xương sống.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn một chiếc ghế có độ cong tự nhiên và điều chỉnh tư thế ngồi sao cho lưng luôn được ở tư thế thoải mái nhất và không bị trượt dài về phía bàn làm việc.

3. Tư thế để tay khi làm việc

Khi làm việc liên tục nhiều giờ trên máy tính, tay của bạn sẽ có hiện tượng căng cơ và nhức mỏi. Đặc biệt, việc đặt tay không đúng tư thế sẽ dẫn tới tình trạng tê mỏi tay vào mỗi buổi sáng.

Vì vậy, bạn nên giữ cho vai và cánh tay luôn ở những vị trí thoải mái nhất khi làm việc. Khủy tay nên đặt trên bàn và tạo ra góc 90 độ so với vai. Đặc biệt, cổ tay của bạn nên được giữ thẳng và không đặt lệch sang bên trái hoặc phải để tránh việc nhức mỏi các khớp tay.

4. Tư thế cho cổ

Để tránh hiện tượng đau cổ và đầu, điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với màn hình máy tính làm việc của bạn. Cố gắng giữ cho cổ và đầu của bạn luôn ở song song với màn hình máy tính để tránh tình trạng cổ liên tục phải thay đổi theo độ cao của màn hình.

5. Khoảng cách lý tưởng cho mắt

Khi bạn làm việc quá lâu trên máy tính, mắt sẽ phải chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng như thị lực mờ, khô, ngứa hoặc đau rát. Vì vậy, bạn nên thay đổi liên tục độ cao của màn hình và cách tầm mắt khoảng 50 cm.

Đặc biệt, bạn cũng có thể bảo vệ đôi mắt bằng cách loại bỏ ánh sáng chói của màn hình, điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và kích thước của phông chữ để bảo vệ thị lực cho mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên luyện tập các bài tập mắt đơn giản để tăng cường thị lực mỗi ngày.

Bên cạnh thì việc lựa chọn nội thất khi làm làm việc cũng vô cùng quan trọng, nhất là bàn ghế văn phòng. Nội thất văn phòng thoải mái thúc đẩy năng suất lao động tăng cấp, kích thích khả năng sáng tạo và hăng say với công việc khi mỗi ngày đặt chân đến văn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *