Thiết kế văn phòng xanh – Cải thiện không gian làm việc

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển mang đến những thành tựu vang dội ở mọi lĩnh vực. Nhưng đi kèm với đó chính là tổn thương mà con người gây hại cho môi trường tự nhiên. Hàng loạt các tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại, xí nghiệp mọc lên như “nấm” dẫn đến lượng khí thải ra môi trường đạt đến ngưỡng báo động. Và để giảm thiểu tình trạng này, hầu hết ở nơi làm việc được thiết kế theo hướng văn phòng xanh, mang thiên nhiên vào không gian làm việc. Đây có thể là một cách “chuộc lỗi” với thiên nhiên. Để hiểu hơn về lối thiết kế này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Khái niệm thiết kế văn phòng xanh

Thiết kế văn phòng xanh hay Green Office là khái niệm dùng để chỉ các văn phòng làm việc được xây dựng theo hướng giảm tải các tác hại đến môi trường tự nhiên. Mục tiêu cụ thể như sau: 
  • Thay đổi ý thức, nhận thức của toàn thể nhân viên.
  • Giảm tiêu thụ nguồn năng lượng.
  • Tạo nên không gian làm việc lành mạnh.

Vậy, khái niệm thiết kế văn phòng xanh được ra đời như thế nào? 

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “WWF” chưa? Đây chính là tên gọi viết tắt của “Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn Thiên nhiên” có căn phòng làm việc tại Phần Lan. Chính là tổ chức đi đầu và tiên phong về việc xây dựng văn phòng xanh. Tạo nên sức hút mạnh mẽ và ngày càng lan rộng trên toàn cầu. 
Mô hình văn phòng xanh sẽ được hoạt động và đánh giá dựa trên “Hệ thống quản lý môi trường EMS”. Doanh nghiệp khi áp dụng mô hình này phải tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu và giảm lượng khí thải, rác thải bằng cách tái chế hoặc thải ra môi trường ở mức thấp nhất. 
Với môi trường đang ngày một ô nhiễm, văn phòng xanh sẽ mang đến lối sống tích cực. Hướng con người đến gần hơn với thiên nhiên, cảm nhận được sự tươi mát và mát mẻ. Dân văn phòng trung bình phải làm việc 8 tiếng mỗi ngày, công ty là ngôi nhà thứ 2. Thế nên, mang không gian xanh vào nơi làm việc rất cần thiết, đương nhiên sẽ tác động mạnh mẽ đến năng suất, hiệu quả công việc theo hướng tối ưu nhất. Đây cũng chính là xu hướng thiết kế văn phòng nổi bật trong những năm tới đây. 

Làm sao để tạo nên một không gian xanh đúng nghĩa?

Thiết kế văn phòng xanh tạo không gian thoáng mát

Yêu cầu đầu tiên để có một văn phòng làm việc xanh đúng nghĩa chính là một không gian thoáng mát, rộng rãi. Chủ yếu sẽ thiết kế theo dạng mở, tận dụng và hấp thụ tốt nhất nguồn năng lượng tự nhiên. Đưa cây xanh vào thiết kế, giúp nhân viên có thể tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Từ đó có được một tinh thần làm việc thoải mái, trong lành và thỏa sức sáng tạo. 

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là nguồn năng lượng có từ ánh sáng mặt trời. Được tận dụng tối đa thông qua những lớp cửa kính lớn. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn đánh giá của Hội đồng đánh giá công trình xanh: Tiêu chuẩn Lotus về việc sử dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời. 
Theo các chuyên gia, ánh sáng tự nhiên có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần làm việc. Khi tiếp xúc, não sẽ sản xuất ra rất nhiều chất serotonin giúp nâng cao hiệu suất. Ngoài ra, nguồn sáng tự nhiên còn giúp bổ sung vitamin D, cải thiện thị giác và giảm lượng ánh sáng xanh từ màn hình máy tính. 

Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Xu hướng sử dụng vật liệu thân thiện hay tái chế đã trở nên rất nổi trội trong những năm gần đây. Các sản phẩm nội thất chủ yếu sẽ sử dụng gỗ công nghiệp, bởi nó tận dụng tối đa cành, lá, thân hay vỏ của gỗ đã bỏ đi. Vừa hữu hiệu vừa giảm thiểu được tình trạng khai thác gỗ quá mức.
Thêm vào đó, sử dụng vật liệu tái chế cũng sẽ hạn chế lượng khí thải độc hại từ nhà máy ra ngoài môi trường sống. 
Kết hợp thiên nhiên vào không gian làm việc mang lại tính thẩm mỹ cao. Các vật liệu bền bỉ như: gỗ, xi măng, đá ceramic, granite,… có độ bền bỉ, tuổi thọ lên đến hàng chục năm. Gia tăng giá trị bền vững cho doanh nghiệp. 

Đưa cây xanh vào văn phòng làm việc

Cây xanh được đưa vào nơi làm việc với những sự tính toán kỹ lưỡng từ doanh nghiệp và chuyên gia thiết kế. Chậu cây được đặt len lỏi ở các ngóc ngách ở mức vừa đủ, tạo sự được cân bằng và hài hòa. 
Ắt hẳn cũng biết cây xanh là thứ có lợi cho quá trình hô hấp của con người. Bởi nó hấp thụ khí CO2 và thải ra O2. Giúp nơi làm việc thêm phần thoáng mát, hít thở dễ dàng. Chưa dừng lại ở đó, nó còn triệt tiêu tối đa các tia bức xạ từ nguồn điện và máy tính, bảo vệ sức khỏe cho dân văn phòng. 
Tuy vậy, cũng có một số lưu ý. Cụ thể như sau:
  • Trang bị cây xanh ở mức vừa đủ, bạn có thể chăm sóc. 
  • Tránh đặt quá gần các thiết bị, máy móc bởi độ ẩm của cây sẽ gây hại. 
  • Vị trí đặt phải phù hợp, nơi có ánh nắng giúp cây có được sự sống và thực hiện quang hợp một cách tốt nhất. 
Văn phòng xanh là xu hướng nổi trội, có thể là “gây bão” cho thời gian sắp tới. Bởi không chỉ dừng lại ở tính thẩm mỹ, mà đây cũng là một cách doanh nghiệp dùng để truyền cảm hứng cho nhân viên của mình. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về thiết kế văn phòng xanh sẽ giúp ích được cho bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *