Xu hướng thiết kế văn phòng bền vững hiện nay

Ngày nay, thiết kế văn phòng bền vững chính là xu hướng mà các doanh nghiệp hiện nay hướng đến. Cụm từ “văn phòng bền vững” hay “bền vững” quả thật không còn quá xa lạ. Kiểu văn phòng này sẽ mang đến lợi ích lâu dài cho người dùng. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Thiết kế văn phòng bền vững là gì?

Quan điểm về phát triển bền vững sẽ có nhiều khái niệm khác nhau. Nhưng chúng ta có thể hiểu theo Ủy ban Thế giới về Môi trường và Phát triển (WCED-World Commission on Environment and Development) của Liên hợp quốc, phát triển bền vững được định nghĩa là: “Sự phát triển đáp ứng được nhu cầu của hiện tại mà không làm tổn thương khả năng cho việc đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai”.
Và không gian thiết kế bền vững được thể hiện qua rất nhiều yếu tố và rõ nét nhất chính là không gian và con người. Trong thiết kế không gian làm việc, bền vững là tạo ra môi trường sống lành mạnh. Có sự cân bằng giữa hệ thống ánh sáng hiệu quả, quản lý chất thải hợp lý và chất lượng không khí tốt. Chuộng những loại vật liệu thân thiện với môi trường. Hầu hết là những chất liệu dễ dàng phân hủy và không nguy hại đến môi trường sống. Trang bị hệ thống xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn. 
Thêm vào đó là không khí tốt, đảm sức khỏe của mọi người. Và thay vì sử dụng đèn điện gây tiêu tốn nhiên liệu thì sẽ tận dụng ánh sáng tự nhiên, lấy ánh sáng tự nhiên tạo ra điện. 
Về yếu tố con người, văn phòng làm việc sẽ bố trí các sản phẩm nội thất thiết kế theo tiêu chuẩn công thái học. Nhằm hỗ trợ quá trình làm việc cũng như giúp hòa mình với thiên nhiên, mang đến nguồn năng lượng dồi dào, tràn trề năng lượng. Giúp đạt hiệu cao trong công việc. 

Tổng hợp văn phòng thiết kế theo xu hướng bền vững

Thiết kế văn phòng Biophilic

Thiết kế văn phòng Biophilic chính là để tăng sự kết nối của con người với môi trường tự nhiên. Đưa thiên nhiên vào môi trường làm việc, tạo một không gian xanh với nguồn không khí trong lành. 
Về bản chất, Biophilic chỉ cách thức tổ chức và điều hành doanh nghiệp theo hướng thân thiện với môi trường. Giảm thiểu các tiêu cực từ môi trường, gia tăng thái độ xanh của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp. 
Để có một không gian xanh Biophilic đúng chuẩn, cần phải tuân theo các tiêu chí sau đây: 
 • Trải thảm xanh không gian: Tạo dựng một không gian thoáng đãng. Có sự kết hợp hài hòa với các yếu tố thiên nhiên, điển hình là cây xanh. 
 • Tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng: Thay vì sử dụng đèn điện thì văn phòng Biophilic sẽ chuộng ánh sáng mặt trời. Hoặc sử dụng năng lượng mặt trời để tạo thành điện năng. 
 • Xây dựng lối sống xanh: Không gian xanh hay lối sống xanh sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực. Tâm trạng cũng như trạng thái làm việc luôn trong trạng thái dồi dào. Thêm vào đó, giảm thiểu những vấn đề tiêu cực đến môi trường xung quanh và bảo vệ chúng ngày một tốt hơn. 

Thiết kế không gian xanh Tetra Pak

Tetra Pak là kiểu văn phòng mới, lấy nhân viên làm trọng tâm, đề cao sự tương tác trong quá trình làm việc của nhân viên. Thiết kế không gian xanh Tetra Pak phải đạt chuẩn về mức độ thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn LEED V4 ( Leadership in Energy and Environmental Design)
 • Điểm trọng tâm của kiểu thiết kế này chính là gia tăng trải nghiệm và đáp ứng nhu cầu của từng nhân viên. Kích thích khả năng sáng tạo. 
 • Ngoài những không gian làm việc hay hội họp rộng lớn. Cần trang bị thêm các không gian nhỏ, gia tăng độ tương thích. Nhân viên có thể tự do chọn nơi gặp gỡ và trao đổi với đồng nghiệp của mình. 
 • Nội thất sử dụng của cần đa năng và có sự linh hoạt trong việc di chuyển. 
 • Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và không gây độc hại. 
 • Ánh sáng tự nhiên luôn được ưu tiên. 

Thiết kế theo xu hướng Bayer

Baye được biết đến với những giá trị cốt lõi LIFE: Leadership – Khả năng lãnh đạo, Integrity – Chính trực, Flexibility – Linh hoạt, Efficiency – Hiệu quả. 
Thiết kế văn phòng theo xu hướng Bayer cho rằng: 
 • Một môi trường làm việc tràn đầy cảm hứng sẽ giúp thu hút số lượng lớn nhân tài, ứng viên. Thêm vào đó, còn tạo được ấn tượng với đối tác/khách hàng. 
 • Thiết kế không gian cho thấy được sự năng động và trẻ trung. Phân bố khu vực làm việc hiệu quả. Ngoài những nội thất cơ bản, nên trang bị thêm bàn hay khu vực mà nhân viên có thể chia sẻ với nhau về công việc cũng như giải tỏa được áp lực. 
 • Xu hướng Pantry cũng được tích hợp vào kiểu văn phòng này. Mục đích là gia tăng sự tương tác. Thể hiện được sự quan tâm của doanh nghiệp đối với nhân viên của mình. 
 • Kiểu thiết kế này còn cân bằng giữa công việc việc cuộc sống khi có nơi nghỉ ngơi, nghỉ trưa trong khu vực làm việc.
Hầu hết các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới hiện nay rất chuộng thiết kế văn phòng bền vững. Bởi con người dần đã có ý thức về việc bảo vệ môi trường, hòa nhập với không gian xanh. Hiểu rõ các lợi ích mà nó mang lại. Vì thế, đây là xu hướng đáng được theo đuổi và lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *