Tượng rồng phong thủy là gì? Ý nghĩa và cách đặt đúng phong thủy

Rồng hay còn gọi là Long. Một loài vật thường xuất hiện trong những câu chuyện, thần thoại của người phương Đông và phương Tây. Đối với quan niệm của người Châu Á, rồng chính là linh vật phong thủy mang đến nhiều điều may mắn, hóa giải mọi điều xui xẻo. Thêm đó là đại diện cho sức mạnh và sự quyền lực. Vì thế mà từ ngàn đời nay, hình ảnh điêu khắc tượng rồng luôn được tôn thờ và sùng bái. Mang đến những sức ảnh hưởng đặc biệt. Để hiểu hơn về tượng rồng phong thủy này, hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Tượng rồng phong thủy là gì?

Trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu về các truyền thuyết về rồng. Từ đó mới có thể nắm bắt được một cách chuẩn xác nhất. 
Như đã nói, phương Đông và phương Tây sẽ có định nghĩa và ánh nhìn khác nhau về rồng. Quan niệm của người phương Tây thì rồng chính là sinh vật tà ác, cần phải được tiêu diệt. Nhưng với phương Đông thì ngược lại, xem đó là linh vật, mang lại những điều may mắn, hóa giải vận xui. Điểm chung duy nhất ở đây là hình dáng, đều có mình rắn, bờm sư tử, vảy cá, sừng hươu và biết bay. 

Rồng ở phương Đông 

Thuộc bộ tứ linh vật “Long, Lân, Quy, Phụng” và Long là linh vật đứng đầu. Chỉ bấy nhiêu đây thôi cũng có thể thấy được sức mạnh quyền lực của nó. Nếu hình ảnh rồng ở Trung Quốc có sự mạnh mẽ và gai góc thì rồng trong tiềm thức người Việt lại mềm mại và hiền lành hơn. 
Hình ảnh tượng rồng cũng có sự biến đổi theo từng thời kỳ. Mỗi triều đại sẽ phác họa và điêu khắc hình tượng khác nhau. Mang đến một nét đặc trưng riêng. 
Và cũng theo quan niệm phương Đông, cụ thể là ở Trung Quốc và Việt Nam thì biểu tượng rồng luôn gắn liền với các vị vua chúa. Và chỉ có vua chúa mới được sử dụng hình ảnh của rồng. Nhằm chứng minh được sự quyền lực, uy nghiêm và được xem như “đứa con của rồng”. Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các tượng rồng ở trong các kiến trúc đền thờ, cung điện vua chúa, chùa hoặc trong tranh ảnh. 

Rồng ở phương Tây

Ở phương Tây, rồng chính là loại vật dữ tợn, hại người nên luôn được tìm kiếm và tiêu diệt. Thân hình to lớn, có vảy, đuôi dài và biết bay. Có đến 3 hoặc 9 đầu và nếu chặt mất 1 đầu thì sẽ nhanh chóng mọc lại. 
Nếu tìm hiểu phim ảnh, truyền thuyết của người phương Đông thì rồng luôn được chọn để canh giữ báu vật, nhân vật quan trọng. Và sẽ bị tiêu diệt bởi những người tráng sĩ, không thì được thuần hóa làm loài bảo vệ. 
Nếu ở phương Đông, rồng đại diện cho cái thiện thì phương Tây rồng lại nghiêng về cái ác. Có thể phun ra nước, lửa, băng và không thể xuyên thủng lớp da của nó. Nhưng điểm yếu lại nằm ở mắt và lưỡi. 

Ý nghĩa của tượng rồng phong thủy?

Mặc dù có 2 sự trái ngược về mặt hình ảnh của rồng ở phương Đông và phương Tây nhưng điểm chung chính là sức mạnh. Và văn hóa ở nước ta luôn ưa chuộng tượng rồng, chọn làm vật phẩm phong thủy. 
Thông thường sẽ được đặt trên bàn làm việc và đặt ở những hướng phù hợp với bản mệnh nhằm mang lại tài lộc sự may mắn. Thêm đó, còn giúp hóa giải những điềm không lành, xua đuổi tà ma, tạo nguồn sinh khí dồi dào. 

Cách đặt tượng rồng đúng phong thủy

Dù là xưa hay nay thì tượng rồng phong thủy đều được điêu khắc rất tỉ mỉ và rõ nét. Phản ánh được đúng hình ảnh, phong thái của một linh vật oai phong, lẫm liệt.
Và vì là linh vật linh thiêng nên việc bố trí và sắp đặt cũng cần tuân theo những quy chuẩn nhất định. 
  • Đối với nhà ở, bạn có thể đặt hầu hết khắp mọi nơi. Trừ những vị trí đen tối, tích tụ nhiều âm khí như: nhà kho, nhà vệ sinh, nơi khuất ánh sáng,…
  • Lưu ý cần phải biết, khi đặt tượng trong nhà ở, không nên đặt quá 5 con. 
  • Nên đặt tượng rồng ở vị trí trước mặt, cụ thể là trước cửa. Hoặc ở những hướng Tây Nam và Đông Bắc. 
  • Đầu rồng phải luôn hướng về không gian rộng rãi, có thể nhìn thấy bao quát. Nếu đặt trên bàn làm việc cần tránh đặt đầu rồng hướng về hoặc đối diện với người ngồi. 
  • Tiếp đó, tránh đặt rồng ở vị trí quá cao so với đầu người.
  • Tượng rồng chỉ có thể kết hợp được với phượng hoàng phong thủy. Vì thế không nên đặt gần các linh vật khác ngoài phượng hoàng. 
Ngoài ra, nếu lựa chọn chất liệu cho tượng rồng phong thủy, nên chọn mạ vàng hoặc gia công từ gỗ tự nhiên, chất liệu gỗ quá như trầm hương. Như thế thì công dụng mới hoàn toàn phát huy một cách triệt để. Không gian sống hay làm việc cũng trở nên thẩm mỹ và đẹp mắt hơn hẳn. 
Tóm gọn, rồng là một linh vật linh thiên và rất được tôn thờ trong văn hóa phương Đông, cụ thể là ở Việt Nam. Nếu bạn đang cần cải thiện công việc kinh doanh, loại bỏ sự u ám, luồng khí tiêu cực cho nhà ở hay văn phòng làm việc. Thì đừng ngần ngại, “thỉnh” ngay một tượng rồng phong thủy nhé.
Bạn cần trang bị nội thất văn phòng cho doanh nghiệp, truy cập https://hoaphatsaigon.com sẽ có nhiều mẫu nội thất đa dạng để lựa chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *